Chiều ngày 14/1, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Tổng kết 5 năm thực hiện Phong trào bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016 – 2020, năm an toàn giao thông 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban an toàn giao thông tỉnh, Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.

ảnh a đông đông 1.2

Trong 5 năm qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân. Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã được được những kết quả tích cực. Tai nạn giao thông được kiềm chế trên cả 3 tiêu chí, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Hoạt động dịch vụ vận tải, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ ngày một nâng cao, tình hình an ninh trật tự tại các bến, cảng, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh trong giai đoạn 2016 – 2020: Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 514 vụ, làm chết 395 người và bị thương 393 người. So với cùng kỳ 5 năm trước liền kề đã giảm 88 vụ, giảm 91 người chết, giảm 122 người bị thương. Tai nạn giao thông đường thủy nội địa xảy ra 01 vụ, làm chết 01 người và bị thương 01 người; so với cùng kỳ 5 năm trước liền kề giảm 01 vụ, giảm 01 người chết, tăng 01 người bị thương.

Cũng theo thống kê, từ ngày 15/12/2019 đến 14/12/200 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 96 vụ tai nạn giao thông, làm chết 69 người, bị thương 74 người. Giảm 05 vụ so với năm 2019, giảm 8 người chết và giảm 4 người bị thương.

Nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông: Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, trong đó: Số vụ do nam giới gây ra chiếm 92,71%; độ tuổi gây ra tai nạn nhiều nhất là từ 27 đến 55 tuổi là 59,38%; thời gian xảy ra tai nạn nhiều nhất là từ 18 đến 24 giờ chiểm tỷ lệ 48,54%; phương tiện xảy ra tai nạn nhiều nhất là mô tô, chiếm 54,17% tổng số vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Nhìn chung, tình hình trật tự an toàn giao thông cơ bản ổn định hơn, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Tai nạn giao thông được kiềm chế nhưng bấp bênh; việc giải quyết xử lý xe quá tải ở một số địa phương chưa chủ động, chưa quyết liệt. Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn đường bộ vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến an toàn giao thông….

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, nêu rõ tình hình triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại địa phương, đồng thời đưa ra một số kiến nghị, đề xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban an toàn giao thông tỉnh đề nghị các huyện, thành phố, các đơn vị khẩn trương triển khai 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của năm an toàn giao thông quốc gia 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả và kỷ cương thực thi pháp luật về trật tự an toàn giao thông”. Phấn đấu đạt được mục tiêu trong năm 2021 giảm từ 5-10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2020; giảm tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; giảm tai nạn giao thông liên quan đên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương và địa phương trong công tác chỉ đạo bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tăng cường nâng cao vai trò lãnh dạo, chỉ đạo về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần thực hiện đồng bộ, toàn diện, quyết liệt, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phải luôn bám sát nội dung chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh để thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng thuộc cấp mình quản lý. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Chủ tịch giao Sở Tài Chính bố trí kinh phí cấp cân trọng tải, xây dựng đường cứu nạn giao thông tại các điểm được nghiên cứu đề xuất. Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm ngay trong thời gian tới là lập lại trật tự lòng lề đường, đặc biệt tại các chợ trung tâm thành phố Hòa Bình. Phát huy tinh thần, kết quả đạt được trong 5 năm 2016 – 2020, tiếp tục phấn đấu tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, giảm từ 5-10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2020 và phát động phong trào thi đua thực hiện phong trào bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2021- 2025./.

(Nguồn từ Cổng TTĐT tỉnh Hòa Bình)