Ngày 04/5, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc về công tác GPMB dự án đầu tư xây dựng công trình đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo các sở: GTVT, TN&MT, KH&ĐT, NN&PTNT, UBND huyện Yên Thủy và Lạc Sơn

(Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc)

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 437/QĐ-UBND ngày 28/3/2017 với tổng mức đầu tư được duyệt là 250 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ tiếp tục còn dư giai đoạn 2014-2016 của các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua đoạn Tây Nguyên. Tổng chiều dài tuyến đường khoảng 30Km. Điểm đầu Km0+00 giao với đường Hồ Chí Minh tại Km479+300 thuộc địa phận xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, điểm cuối tuyến giao với Quốc lộ 12B tại Km67+100, thuộc địa phận thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn.

Khối lượng GPMB trên toàn tuyến bao gồm 11,1Km đường và 8 công trình cầu. Trong đó, huyện Yên Thủy có 8,87Km, 01 công trình cầu; huyện Lạc Sơn có 2,23Km và 07 công trình cầu, trong đó có 05 công trình cầu đang tạm dừng triển khai do nằm trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng ngập nước của Dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên trên địa bàn huyện Lạc Sơn chưa có mặt bằng để bàn giao cho Nhà thầu xây lắp, còn huyện Yên Thủy, mới hoàn thành 700m theo chiều dài tuyến đường (đạt 7,89%).

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đến nay sau 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công đã hoàn thành nạo vét hữu cơ được 400m đầu, đắp nền đường K95 được 300m đầu (trung bình dày 1m và rộng 14/21m), ước đạt khoảng 400 triệu (đạt 0,194% giá trị hợp đồng). Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, Dự án này thuộc nhóm các dự án vốn dư lần 2, phải cơ bản hoàn thành công tác thi công trong năm 2018. Thời gian thực hiện còn lại theo kế hoạch ban đầu là 19 tháng, tuy nhiên theo yêu cầu nêu trên thì thời gian còn lại chỉ khoảng 8 tháng, trong khi mặt bằng mới bàn giao được 700m đầu tuyến (còn xen kẹp) trên tổng số 11,1Km và 07 công trình cầu. Khả năng sẽ không hoàn thành theo tiến độ yêu cầu của Bộ GTVT.

Tại buổi làm việc, các đơn vị, 02 địa phương báo cáo cụ thể tình hình và kết quả triển khai đến thời điểm hiện tại và nêu lên những khó khăn, vướng mắc. Cụ thể: số lượng người thực hiện công tác GPMB có hạn; công tác thu thập Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nguồn gốc đất, hộ khẩu còn gặp nhiều khó khăn; tiến độ GPMB rất chậm.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận cố gắng của các đơn vị cũng như UBND hai huyện Yên Thủy, Lạc Sơn trong triển khai dự án. Tuy nhiên, đánh giá tình hình thực hiện sẽ khó hoàn thành theo kế hoạch. Thời gian tới, đề nghị UBND huyện Yên Thủy và Lạc Sơn sớm tiến hành phương án lập đền bù, hỗ trợ để công khai niêm yết, đẩy nhanh tiến độ GPMB; vận động, tuyên truyền, bố trí tái định cư cho người dân để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tối thiểu đạt 80% khối lượng theo chiều dài tuyến trước 30/6/2018 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường cán bộ làm công tác nội nghiệp, thu thập các hồ sơ liên quan sớm ra Quyết định phê quyệt phương án bồi thường. Các đơn vị, sở, ngành cần phối hợp tốt hơn nữa, tập trung cao độ tháo gỡ khó khăn vướng mắc, phát sinh trong công tác đền bù GPMB, báo cáo kịp thời với UBND tỉnh để sớm có chủ trương giải quyết. Chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công cần huy động tối đa nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo đúng kế hoạch đề ra./.

(Nguồn từ Cổng TTĐT tỉnh)