Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 09/10/2017 đến ngày 12/10/2017 xảy ra mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Hòa Bình gây ra thiệt hại nặng nề cho hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh. Giao thông toàn tỉnh bị đình trệ, hầu hết các tuyến đường bị ngập úng, sạt lở taluy dương, taluy âm với khối lượng lớn, nhiều tuyến ách tắc giao thông hoàn toàn, thậm chí bị đứt đường do sạt lở taluy âm trôi toàn bộ nền, mặt đường như Đường tỉnh 433, Đường tỉnh 450, Đường tỉnh 432, Đường tỉnh 448,... nhiều cầu dân sinh bị hư hỏng và bị nước lũ cuốn trôi. Nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc bị cô lập do đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng.

Sở Giao thông vận tải Hòa Bình đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ngành ở tỉnh và các địa phương cấp huyện, xã nơi có các tuyến đường bộ đi qua; đồng thời chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ huy động tối đa thiết bị, máy móc, vật tư và nhân lực  (kể cả huy động từ các doanh nghiệp trên địa bàn) để tổ chức giao thông và đảm bảo giao thông nhằm mục tiêu thông xe trong thời gian sớm nhất. Đến nay, cơ bản các tuyến đường đã được thông xe và tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh đã ổn định trở lại; đến 17h00 ngày 18/10/2017, chỉ còn lại 01 tuyến đường tỉnh chưa được thông xe do khối lượng sạt lở, hư hỏng quá lớn là đường tỉnh 432.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về thiệt hại do mưa, lũ gây ra, từ ngày 11/10/2017, Sở Giao thông vận tải đã thành lập các tổ công tác do các đồng chí Lãnh đạo Sở làm tổ trưởng đi kiểm tra, chỉ đạo công tác đảm bảo giao thông trên các tuyến đường bộ. Đặc biệt, tuyến đường huyết mạch ĐT.433, dài 90,6km là tuyến đường độc đạo, huyết mạch nối thành phố Hòa Bình với trung tâm huyện Đà Bắc và các xã: Toàn Sơn, Tu Lý, Cao Sơn, Tân Minh, Tân Pheo, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Suối Nánh, Đồng Nghê của huyện Đà Bắc trong đợt mưa lũ từ ngày 09/10-12/10/2017 đã bị phá hủy nghiêm trọng gây ách tắc giao thông, cô lập một số xã của huyện Đà Bắc. Toàn tuyến có 23 điểm ngập úng, trên 130 điểm đất đá sạt lở gây tắc đường, trong đó có 08 điểm đường bị cuốn trôi đứt hoàn toàn, có điểm đường bị đứt dài 50m, sâu 10m. Đoạn từ Km76+00-Km79+00 và từ Km84+00-Km86+00 có khối lượng đất đá sạt lở rất lớn, có nhiều khối đá lớn nằm trên nền đường phải dùng thuốc nổ để phá đá mới có thể dùng máy thi công được. Sở Giao thông vận tải cử Tổ công tác do đồng chí Phó Giám đốc Sở làm tổ trưởng cùng với Trưởng các phòng: Quản lý Kết cấu hạ tầng giao thông, Quản lý Chất lượng công trình giao thông và Giám đốc Đoạn Quản lý Đường bộ I Hòa Bình trực tiếp ở tại hiện trường cả ngày lẫn đêm từ ngày 12/10/2017-16/10/2017 để chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo giao thông trên tuyến. Đến ngày 18/10/2017 tuyến đường đã được thông xe, rút ngắn thời gian vận chuyển, hàng hóa, nhu yếu phẩm cứu trợ cho nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đà Bắc bị cô lập, nhà cửa bị đất đá sạt lở, vùi lập và bị nước lũ cuốn trôi, thay vì đi bằng phương tiện thủy nội địa mất nhiều thời gian và phải vận chuyển bằng khênh vác bộ rất bất tiện.

Dưới đây là một số hình ảnh về thiệt hại đối với các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh:

lb1

lb2

(Đá rơi trên đường tỉnh 433)

lb3

(Xử lý sạt lở taluy dương trên đường tỉnh 432)

lb4

(Sạt lở taluy âm và taluy dương gây đứt đường trên đường tỉnh 450)

(Ban biên tập Website)