Thực hiện Đề án xây dựng cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên do Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 1906/QĐ-BGTVT ngày 20/5/2014. Theo đó tỉnh Hòa Bình được đầu tư xây dựng 07 cầu treo là: Cầu Gạo Bạc; Cầu Bến Đô; Cầu Bến Cui; Cầu Bến Bưởi: Xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy;  Cầu Mý Đông – Cành: Xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi; Cầu Bến Khú: Xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi; Cầu Xóm Sổ: Xã Trung Thành, huyện Đà Bắc với quy mô xây dựng như sau:

- Khổ cầu B = 2m với tất cả 07/07 cầu được đầu tư xây dựng.

- Sơ đồ cầu: Cầu treo dây võng một nhịp, chiều dài nhịp L=120m đối với 06/07 cầu (Cầu Bến Khú, Mý Đông – Cành, Bến Đô, Bến Cui, Gạo Bạc và Bến Bưởi) và L=70m đối với cầu còn lại (cầu xóm Sổ).

- Tải trọng thiết kế: Hoạt tải người đi 3kN/m2; tải trọng tập trung 4,9kN (bánh xe máy có kể xung kích, diện tích phân bố lực 10x10cm) để kiểm toán mặt cầu.

- Tuổi thọ thiết kế: Cầu treo được thiết kế với mực nước lũ lịch sử, đảm bảo an toàn cho công trình về mùa mưa lũ với tuổi thọ thiết kế 25 năm.

Đến nay có 04/7 cầu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, còn 03 cầu đang hoàn thiện dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Ngày 23/3/2017, Ban Quản lý dự án 3 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hòa Bình tổ chức bàn giao 02 cầu treo thuộc Đề án nói trên là cầu Mý Đông - Cành, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi và cầu Bến Bưởi, xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy.

Trước khi đầu tư 02 công trình nói trên nhân dân đi qua sông, suối bằng cầu phao làm bằng tre, gỗ và bị chia cắt hoàn toàn khi có mưa lớn. Công trình cầu Mý Đông – Cành bắc qua sông Bôi nối liền các thôn Vẹt Vòi, Ba Giang và thôn Mý Đông với Ủy ban nhân dân xã, trường học, trạm y tế, chợ và là đường duy nhất kết nối với Đường 12B, đường liên huyện. Công trình cầu Bến Bưởi hoàn thành nối liền xã Phú Thành và xã Hưng thi. Phục vụ đi lại, sản xuất cho cán bộ công nhân viên Trung tâm giống ngô Sông Bôi và nhân dân hai xã Phú Thành, Hưng Thi.

xdnt1

(Hình ảnh buổi lễ bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng công trình cầu Mý Đông - Cành, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi)

Các công trình cầu treo dân sinh hoàn thành có ý nghĩa rất lớn đối với việc phục vụ nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của các xã có công trình đi qua./.

(Ban biên tậpWebsite)