Hiện nay đã bước vào mùa mưa bão năm 2021, để đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt trong mọi tình huống, Sở Giao thông vận tải triển khai các nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới:

Xây dựng phương án cho công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn giao thông năm 2021 của Sở trong đó có phương án phân luồng đảm bảo an toàn giao thông chi tiết khi từng vị trí xung yếu trên các tuyến đường huyết mạch bị ách tắc cục bộ.

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, thời tiết của các cơ quan chuyên môn, đài phát thanh truyền hình tỉnh, chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh diễn biến tình hình thời tiết tại địa phương, để chủ động các biện pháp phòng, tránh phù hợp.

Phối hợp với địa phương, tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh tại các bến đò ngang, đò dọc và các phương tiện vận tải hành khách lưu thông trên sông, kênh, rạch; bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tham gia giao thông đường thủy, không chở quá tải (phương tiện phải được đăng kiểm, có hệ thống thông tin liên lạc, trang bị đầy đủ áo phao, phao cứu sinh). Có kế hoạch dự phòng huy động phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy phù hợp với địa hình khu vực khi xảy ra thiên tai để kịp thời đáp ứng yêu cầu di chuyển dân cư, lực lượng cứu nạn, cứu hộ, cứu trợ.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; không để xảy ra trường hợp mất an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra do vi phạm hành lang an toàn đường bộ, xây dựng công trình trái phép trên đường bộ. Phân công lực lượng thanh tra đường bộ phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác hướng dẫn giao thông, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông khi có ách tắc giao thông do thiên tai.

Thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, đường thủy nội địa theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Thực hiện phương châm bốn tại chỗ, nhằm đảm bảo giao thông an toàn thông suốt, khắc phục kịp thời do mưa lũ gây ra; rà soát các khu vực xung yếu, trọng điểm, căn cứ vào tình hình thực tế có văn bản báo cáo Sở Giao thông vận tải để được chỉ đạo khắc phục.

Phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan trong việc quản lý, bảo vệ công trình đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; phân luồng đảm bảo an toàn giao thông; diễn tập cứu hộ, cứu nạn tại các vị trí vượt sông trọng yếu. Hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân các biện pháp chằng chống nhà cửa an toàn nhằm phòng tránh tốc mái, sụp đổ khi xảy ra giông, gió, lốc xoáy.

nh_6.jpg

Hình ảnh Đoạn Quản lý Đường bộ II Hòa Bình sửa chữa cột thủy chí, khơi thông dòng chảy trên tuyến Trường Sơn A (Bãi Lạng – Bãi Chạo) để đảm bảo an toàn giao thông trước mùa mưa bão năm 2021