Kinh tế

Tuy là một huyện miền núi song Lương Sơn lại có địa thế tương đối thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, nhờ ở vị trí tiếp giáp với đồng bằng sông Hồng, lại có nguồn tài nguyên đất đai khá màu mỡ và đa dạng, thích hợp cho việc phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi và hình thành nền nông nghiệp hàng hoá.

Sản xuất nông nghiệp là nguồn thu nhập chính của Lương Sơn. Tổng diện tích trồng trọt của huyện là 6.517 ha, trong đó diện tích trồng lúa là 5.096 ha (chiếm hơn 78%). Năng suất lúa ruộng bình quân năm 2002 đạt 46,43 tạ/ha, sản lượng đạt 23.659 tấn (tăng 1,18 lần so với năm 2000). Sản lượng ngô đạt 2.221 tấn, năng suất bình quân 2,7 tạ/ha. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng ngành trồng trọt, tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, thuỷ sản và lâm nghiệp.

Cho đến nay, trong nông nghiệp, trồng trọt vẫn giữ vị trí quan trọng (chiếm 62,56% tổng giá trị sản lượng ngành nông-lâm nghiệp). Trong những năm vừa qua, nhờ sự chỉ đạo và giúp đỡ của Trung ương và của tỉnh Hoà Bình, huyện Lương Sơn đã chú trọng đầu tư phát triển một số loại cây công nghiệp ngắn ngày truyền thống như: đậu tương, lạc, mía... Diện tích lạc năm 2002 đạt 284 ha, đậu tương đạt 393 ha. Mô hình trang trại sản xuất cây ăn quả cũng đã và đang được hình thành và đạt được những kết quả khả quan. Năm 2000, tổng diện tích cây ăn quả trong huyện đạt 1.500 ha, trong đó nhãn, vải là 780 ha; hồng, na là 306 ha; cây có múi là 150 ha và các loại khác 280 ha...

Trong chăn nuôi, đàn trâu, bò ở Lương Sơn luôn giữ được sự ổn định về số lượng. Ngoài ra, huyện đã triển khai có kết quả việc đưa bò sữa, bò Lai Sin vào sản xuất. Đàn lợn phát triển, bình quân tăng 5,9%/năm. Chăn nuôi gia cầm trong gia đình với các quy mô khác nhau phát triển. Phong trào nuôi gà công nghiệp, ngan Pháp đang được các hộ gia đình tích cực tham gia. Tính đến năm 2002, tổng đàn trâu của Lương Sơn có 6.220 con, đàn bò có 3.810 con, đàn lợn có 37.558 con, đàn gia cầm có 41.368 con. Cơ cấu của ngành chăn nuôi cũng đã và đang có sự chuyển dịch theo hướng tăng đàn bò, gia cầm và cá. Đây là một tiềm năng, thế mạnh cần được khai thác triệt để của huyện Lương Sơn.

Thực hiện mục tiêu phủ xanh đất trống đồi núi trọc, với sự hỗ trợ vốn của dự án PAM, 327 và chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng, các năm gần đây, huyện đã tổ chức có hiệu quả các chương trình trồng cây, gây rừng. Việc giao đất, giao rừng được thực hiện đều khắp ở cấp xã, hầu hết đất và rừng đã có chủ nên được sử dụng một cách hiệu quả hơn. Ngành lâm nghiệp đã chỉ đạo và thực hiện xây dựng thành công mô hình vườn rừng, trại rừng kết hợp trồng cây lâm nghiệp với chăn nuôi, trồng cây ăn quả và du lịch sinh thái trên địa bàn.

Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của huyện Lương Sơn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng thế mạnh và còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển.các đơn vị sản xuất, công nghệ sản xuất còn đơn giản, năng suất lao động thấp, giá trị sản lượng chưa cao. Kể từ khi bước vào thời kỳ đổi mới, mở cửa, các thành phần kinh tế đã huy động được sức lao động và nguyên vật liệu tại chỗ, tranh thủ được nhiều nguồn vốn khác nhau nên đã từng bước phát triển các ngành nghề sơ chế nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật được cải thiện đã tạo điều kiện cho phát triển sản xuất nói chung, sản xuất công nghiệp nói riêng. Một số cơ sở sản xuất công nghiệp được xây mới, mở rộng như Nhà máy gạch tuynen công suất 20 triệu viên/năm, Nhà máy xi măng lò đứng công suất 8,8 vạn tấn/năm, dây chuyền sản xuất đá của Công ty vôi đá Lương Sơn...

Tính đến năm 2002, toàn huyện có 327 cơ sở sản xuất công nghiệp với các sản phẩm chủ yếu là quần áo may sẵn, đá, chè đen, cồn công nghiệp...

Trong sản xuất công nghiệp, các cơ sở sản xuất ngoài quốc doanh đã có bước phát triển đáng kể, đặc biệt là các ngành khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến lương thực, thực phẩm và gia công may mặc.

 Mạng lưới thương mại, dịch vụ đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về hàng hoá cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong huyện. Trên địa bàn huyện có 6 chợ (riêng thị trấn có 2 chợ). Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại trong phạm vi huyện từng bước được mở rộng. Năm 2002, toàn huyện có 687 hộ kinh doanh thương mại, du lịch, khách sạn và nhà hàng, thu hút được nhiều lao động. Bên cạnh đó, với tiềm năng du lịch sinh thái tương đối lớn, có nhiều di tích khảo cổ học, di tích văn hoá và các danh lam thắng cảnh nên nếu khai thác tốt sẽ có những đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế của Lương Sơn cũng như cải thiện đời sống nhân dân.

Ngành giao thông vận tải huyện Lương Sơn đã làm mới, nâng cấp và tu sửa nhiều kilômét đường liên thôn, liên xã, hàng trăm cầu, cống lớn nhỏ. Nhờ thế, đến nay, 100% các xã trong huyện đã có đường ô tô đến trung tâm, tạo điều kiện cho việc đi lại và giao lưu hàng hoá, giao lưu văn hoá - xã hội của nhân dân ngày càng được thuận tiện, dễ dàng hơn.

 Điện lưới quốc gia đã về đến thị trấn và một số xã, kết hợp với các nguồn thuỷ điện nhỏ, tính đến nay đã có 60% hộ dân được sử dụng điện. Mạng lưới bưu điện phủ sóng đến từng xã. Toàn huyện đã có 1.320 máy điện thoại, đứng thứ hai toàn tỉnh (chỉ sau thị xã Hoà Bình).

DVCQG1

phan anh kien nghi

nghien cuu khoa hoc

maxresdefault

DuongCaoToc-HN-HP

giao-thong-duong-thuy

Video hoạt động

Bến xe trung tâm Hòa Bình

12557457

601fa56a-9bfb-4575-b83b-0ffdeb4d66be
c6bc506e-1b85-4afa-acac-3ca96cef07b8

Tìm kiếm

vanbanphapquy
thitracnghiem

DAIHOITHIDUA

guongnguoitotviectot

Thống kê truy cập

hit counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction