Trao đổi với P.V Báo Hòa Bình về công tác bảo đảm GT -VT dịp Tết Nguyên đán, Phó GĐ Sở GT -VT Lê Ngọc Quản cho biết: Sở GT -VT đã thành lập Ban chỉ đạo phục vụ vận tải khách Tết và Lễ hội xuân Ất Mùi 2015, chỉ đạo các bến xe, doanh nghiệp vận tải khách tăng cường phương tiện và các điều kiện phục vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, kiên quyết không để hành khách lỡ chuyến phải ngủ lại bến do không có phương tiện. Đồng thời triển khai thực hiện chủ đề ATGT năm 2015 là “Siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện với mục tiêu tính mạng con người là trên hết”. Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về TTATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt là các hành vi tự ý thu giá cước cao hơn giá niêm yết, vận chuyển hàng cấm, lái xe sử dụng rượu bia, lạng lách đánh võng, giành khách...

Bến xe khách trung tâm tăng cường công tác quản lý phương tiện dịp Tết Nguyên đán 2015. Ảnh: P.V
 

PV: Đồng chí có thể đánh giá về công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh năm 2014?

Đồng chí Lê Ngọc Quản: Năm 2014, công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải được “siết chặt”, đi vào nề nếp và duy trì ổn định. Sở GT -VT đã quyết liệt triển khai các biện pháp tăng cường quản lý hoạt động vận tải khách, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Chất lượng quản lý phương tiện, người lái được nâng lên; công tác kiểm định được chú trọng, các phương tiện sau khi kiểm định được cấp giấy chứng nhận đều đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, không có tai nạn xảy ra do lỗi kỹ thuật của xe đã qua kiểm định. Trên địa bàn tỉnh hiện có 114 tuyến vận tải khách cố định, 1 tuyến xe buýt, có 23 đơn vị kinh doanh vận tải với 761 phương tiện (trong đó vận tải hành khách cố định là 188 xe, 23 xe buýt; vận tải hành khách theo hợp đồng là 135 xe; vận tải khách bằng xe taxi 415 xe). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư, thay thế các phương tiện cũ bằng phương tiện mới có chất lượng tốt hơn, đáp ứng các yêu cầu an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bảo đảm ATGT. Uy tín, chất lượng phục vụ cũng được cải thiện đáng kể, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân. Với các giải pháp được thực hiện đồng bộ đã mang lại hiệu quả cao. Năm 2014, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh được kiềm chế và là năm thứ 5 liên tiếp giảm cả ba tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

PV: Xin đồng chí cho biết công tác bảo đảm TTATGT trước và sau Tết Nguyên đán được triển khai như thế nào?

Đồng chí Lê Ngọc Quản: Dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Ất Mùi 2015 là thời gian nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Sở GT-VT đã thành lập Ban Chỉ đạo phục vụ vận tải khách Tết và Lễ hội xuân Ất Mùi 2015, xây dựng kế hoạch tổng thể công tác phục vụ vận tải khách dịp Tết. Trong đó, yêu cầu các đơn vị vận tải có kế hoạch và lập phương án tổ chức vận tải hợp lý trên cơ sở biểu đồ xe đã được phê duyệt để sắp xếp, bố trí thêm phương tiện phục vụ đi lại của hành khách khi nhu cầu tăng cao, đề phòng phương tiện gặp sự cố hỏng hóc trên đường; đối với xe tăng cường phải sử dụng lệnh điều xe của Sở GT -VT cấp để hoạt động, thay thế cho phù hiệu chạy xe; các phương tiện phải bảo đảm các quy định an toàn giao thông mới được phép đưa vào hoạt động; doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải khách bố trí phân công lái xe có giấy phép lái xe (GPLX) đúng hạng GPLX theo quy định để điều khiển phương tiện, bảo đảm đủ số lượng lái xe, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, nhất là những tuyến đường dài theo quy định; thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh đội ngũ lái xe trong việc chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT; tuyệt đối không được tùy tiện tăng giá cước, thực hiện thu giá cước theo đúng đơn giá đơn vị đã ký, kê khai với cơ quan có thẩm quyền.

Các bến xe duy trì cơ sở vật chất theo đúng quy định, bảo đảm các yêu cầu về quản lý, vận hành, khai thác, niêm yết công khai các thông tin về hoạt động các tuyến vận tải, thời gian chạy xe, giá cước vận tải, giá các dịch vụ tại bến; bản tóm tắt và cam kết về chất lượng dịch vụ vận tải mà đơn vị đã đăng ký để hành khách biết, thuận tiện việc đi lại; kiên quyết không cho xuất bến đối với những phương tiện không bảo đảm an toàn, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, không có GPLX hoặc GPLX không đúng với loại phương tiện được phép điều khiển; thiết lập đường dây nóng, để kịp thời tiếp nhận phản ánh những vấn đề liên quan đến chất lượng dịch vụ vận tải, thái độ ứng xử đối với hành khách về thu giá cước vận tải, bỏ lốt, bỏ chuyến.

P.V: Việc xử lý sẽ các vi phạm về ATGT đang được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Ngọc Quản: Với chủ đề ATGT năm 2015 là Siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện với mục tiêu tính mạng con người là trên hết. Ngoài việc triển khai thực hiện Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ tới các chủ doanh nghiệp, bến xe. Sở GT -VT chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông mở đợt cao điểm, tập trung triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý xe chở khách vi phạm TTATGT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2015. Tập trung tuần tra, kiểm soát đối với hoạt động của các phương tiện kinh doanh vận tải khách tuyến cố định, phương tiện taxi, xe buýt; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tham gia vận tải không thực hiện các quy định về bảo đảm ATGT như: lái xe sử dụng rượu, bia, người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, tranh giành khách, phương tiện vận chuyển chất nổ, chất gây cháy; vận chuyển hàng cấm, vận chuyển pháo trái phép, thực hiện mục tiêu tính mạng con người là trên hết, bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân an toàn trong dịp Tết.

Phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát tải trọng phương tiện trên các tuyến đường trọng điểm như: QL6, QL12B, đường Hồ Chí Minh, đường 431, đường 436, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm tải trọng lưu thông trên địa bàn, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; kiểm tra các phương tiện thủy nội địa, nhất là tàu chở khách du lịch, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn đối với người lái và phương tiện trước khi xuất bến.

P.V: Xin cảm đồng chí!

Theo baohoabinh.com.vn

DVCQG1

phan anh kien nghi

nghien cuu khoa hoc

maxresdefault

DuongCaoToc-HN-HP

giao-thong-duong-thuy

Video hoạt động

Bến xe trung tâm Hòa Bình

12557457

601fa56a-9bfb-4575-b83b-0ffdeb4d66be
c6bc506e-1b85-4afa-acac-3ca96cef07b8

Tìm kiếm

vanbanphapquy
thitracnghiem

DAIHOITHIDUA

guongnguoitotviectot

Thống kê truy cập

hit counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction