Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là một trong những công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia, để đảm bảo an ninh, trật tự công trình đồng thời phục vụ thi công công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng cũng như đảm bảo an toàn giao thông qua cầu Hòa Bình trong điều kiện lưu lượng giao thông ngày càng tăng của thành phố Hòa Bình. Ngày 08/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 327/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án cấm đường Hòa Bình qua Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Theo đó:

1. Cấm người và tất cả phương tiện giao thông đường bộ lưu thông trên đường Hoà Bình qua khu vực công trình Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình từ ngày 05/02/2021 (trừ người và phương tiện thực thi nhiệm vụ, tham quan tại Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình theo nội quy ra vào khu vực công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình). Phạm vi cấm đường: Km0 + 200 đến Km2 + 900, đường Hòa Bình.

2. Phân luồng đảm bảo giao thông qua cầu Hòa Bình được thực hiện như sau: Cấm loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 1,5 tấn, máy kéo và các xe máy chuyên dùng lưu thông qua cầu Hòa Bình trong thời gian 6h00 - 8h00; 11h00-13h00 và 16h30 - 18h30 hàng ngày, bắt đầu từ ngày 08/02/2021, đồng thời phân luồng cho các phương tiện này lưu thông qua cầu Hòa Bình 3 trong thời gian nói trên.

Phương án phân luồng trên đã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, người và phương tiện tham gia giao thông lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của lực lượng chức năng và hệ thống báo hiệu đường bộ để quá trình lưu thông được thuận lợi an toàn.