Sau hai năm triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát tải trọng xe tại Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động đặt tại Km 450+608(P) đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, công tác kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đã dần đi vào nền nếp, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng và giảm tai nạn giao thông, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, chống tiêu cực, nhũng nhiễu; số lượng phương tiện vi phạm quy định về tải trọng đã giảm so với trước đây. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm tải trọng vẫn còn phức tạp

Để ý thức chấp hành việc kiểm tra tải trọng xe của lái xe, chủ xe đi vào nề nếp và nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát và xử lý triệt để tình trạng phương tiện vận tải vi phạm tải trọng lưu thông trên đường bộ, hàng tháng Sở Giao thông vận tải Hòa Bình ban hành Kế hoạch kiểm tra tải trọng phương tiện đường bộ tại Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động.

ảnh an toàn

(Kiểm tra tải trọng xe tại Trạm KTTTX đặt tại km 450+608(P) đường Hồ Chí MinhChợ Bến, Lương Sơn, Hòa Bình)

Trong các tháng cuối năm 2018, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động trên đường bộ Hòa Bình triển khai kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng phương tiện trên địa bàn xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, thông qua kiểm tra, xử lý Thanh tra Sở tuyên truyền cho lái xe, chủ xe hiểu và chấp hành đúng các quy định của pháp luật về xếp hàng hóa lên phương tiện.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải Hòa Bình yêu cầu lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập tổ công tác cơ động sử dụng cân xách tay kiểm soát, xử lý ngay tại nơi xuất phát hoặc gần khu vực kho, bến bãi, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô vận tải, để xử lý, ngăn chặn kịp thời các xe ô tô chở hàng quá trọng tải trước khi lưu thông trên các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn tỉnh và xử lý vi phạm về kích thước thùng xe. Hàng năm, Sở Giao thông vận tải Hòa Bình vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải, có liên quan đến vận tải, chủ xe... ký cam kết thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, quy định của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương về vận tải đường bộ. Trạm KTTTX lưu động hoạt động 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong năm. Kết quả từ đầu năm tới nay đã kiểm tra và phát hiện lập biên bản vi phạm hành chính đối với 194 trường hợp chở hàng quá tải trọng cho phép, phạt tiền 1.196.600.000đ, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn đối với 72 trường hợp.

Để công tác kiểm soát tải trọng phương tiện đạt hiệu quả cao, tránh các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra, Sở Giao thông vận tải đã thường xuyên chấn chỉnh tinh thần trách nhiệm, đạo đức của người thực thi công vụ. Đồng thời yêu cầu cán bộ, Thanh tra viên, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ không dung túng, bao che; xử phạt nghiêm minh, không bỏ lọt người vi phạm, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, người thực thi nhiệm vụ. Đây được xem là những giải pháp mang tính quyết định để công tác kiểm soát trọng tải xe phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình./.

(Ban biên tập Website Sở)